Ý NGHĨA BÁNH TRUNG THU

Tết Trung thu hay còn gọi là Tết Đoàn viên là ngày tết lớn thứ 3 theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam sau tết Nguyên Đán và Tết Đoan Ngọ. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình vây quần bên nhau kể cho nhau nghe những buồn vui trong cuộc sống hay đơn giản là cùng thưởng thức bánh trung thu bên tách trà nóng. Hay là, người lớn thì hát trống quân, ăn bánh uống trà, thưởng trăng; mấy em nhỏ thì đi rước đèn, xem múa lân.

Với hình tượng tròn đầy bánh trung thu thể hiện sự sung túc, viên mãn có lẽ vì vậy và bánh trung thu là một “thành viên” không thể thiếu trong dịp trăng tròn, mọi người thường biếu tặng nhau bánh trung thu vào dịp này như thay cho lời muốn nói.

Ý nghĩa bánh trung thu

Ý nghĩa bánh trung thu

Xuất xứ từ Trung Quốc, thời Lưu Bá Ôn và Chu Nguyên Chương dẹp loạn. Để truyền tin an toàn, người Trung Quốc đã làm ra chiếc bánh tròn trong đấy có thời gian khởi nghĩa đó là lúc trăng sáng nhất – rằm tháng 8. Bằng cách truyền tin này họ đã giành được chiến thắng vẻ vang. Về sau, để kỷ niệm sự kiện này người dân Trung Quốc làm bánh trung thu vào rằm tháng 8. Vì thế mà, bánh trung thu còn tượng trưng cho hòa bình, khát vọng ấm no hạnh phúc của mỗi người.

Bánh trung thu có hai loại

1. Bánh dẻo

Bánh dẻo được làm từ nếp ngào với đường. Nhân được chế biến từ hạt sen hay đậu xanh đánh nhuyễn rồi bỏ vào khuôn để tạo hình. Lớp bột trắng ngà bao phủ lớp đậu xanh ngọt lịm bên trong tượng trưng cho tình cảm vợ chồng, khắng khít.

2. Bánh nướng

Bánh nướng có phần vỏ làm bằng bột mì trộn cùng gia vị được nướng vàng  bao phủ phần nhân được làm từ mứt dừa, mứt bí, đậu xanh, hạt sen hoặc từ lạp sướng,thịt gà, thịt heo. Vỏ bánh vàng đậm, “cứng rắn”, giòn bao phủ lớp nhân mềm mịn bên trong ý muốn khuyên người ta dù có trải qua bao nhiêu đắng cay khổ sở nhưng vẫn luôn có gia đình bên cạnh, trong đắng có ngọt, trong cứng có mềm, khó khăn đến mấy nhưng nếu biết cố gắng thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn thôi.

Với những ý nghĩa trên, bánh trung thu là thức quà không thể thiếu vào mỗi dịp Trung thu như công dụng của Google Webmaster Tool là món quà Google dành tặng cho SEOer.

Bánh Trung thu

Bánh Trung thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *